TƯ VẤN THƯƠNG HIỆU

Thương hiệu là một dấu hiệu (hữu hình và vô hình) đặc biệt để nhận biết một sản phẩm, hàng hóa hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức. Thương hiệu gắn liền với quyền sở hữu của nhà sản xuất, thông thường, thương hiệu được ủy quyền cho người đại diện thương mại chinh thức.

Quyền sở hữu thương hiệu đang dần được xem như một tài sản và công cụ đóng góp quan trọng cho thành công của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Trong những năm vừa qua nhu cầu được tư vấn pháp luật về sở hữu thương hiệu của tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Nhận thức được tầm quan trọng của Quyền sở hữu thương hiệu, dịch vụ tư vấn thương hiệu đã ra đời và đang phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều thành tựu đáng kể.

Tư vấn thương hiệu hiện nay bao gồm các hoạt động: tư vấn xây dựng thương hiệu, tư vấn đăng ký bảo hộ thương hiệu, tư vấn giải quyết tranh chấp về thương hiệu.

Quy trình xây dựng thương hiệu là quá trình gồm nhiều công đoạn diễn ra liên tiếp để giúp cho thương hiệu mở rộng tầm ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Trong quy trình này, hoạt động tư vấn thương hiệu hỗ trợ cho các nhà sản xuất, kinh doanh trong việc đánh giá thị trường, xác định mục tiêu thương hiệu (hướng phát triển của thương hiệu), tư vấn trong việc xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu (dấu ấn riêng của thương hiệu với người tiêu dùng), định vị thương hiệu (hướng xây dựng bản sắc riêng của thương hiệu), tư vấn hoạt động truyền thông thương hiệu (tạo chỗ đứng cho thương hiệu trên thị trường) và hoạt động đánh giá thương hiệu (mức độ nhận biết của khách hàng với thương hiệu).

Đăng ký bảo hộ thương hiệu chính là hoạt động yêu cầu Nhà nước công nhận quyền sở hữu đối với thương hiệu và phải bảo hộ quyền sở hữu thương hiệu của chủ thể đăng ký khỏi mọi hành vi xâm phạm. Các công ty dịch vụ và văn phòng luật sư với thế mạnh về kiến thức pháp luật cùng chuyên môn trong hoạt động đăng ký thương hiệu sẽ hỗ trợ đắc lực cho khách hàng trong việc nắm những kiến thức pháp lý cơ bản về thương hiệu, đăng ký bảo hộ thương hiệu cũng như chuẩn bị đầy đủ tài liệu cần thiết để tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu. Khách hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, ngoài ra còn được bảo đảm về chất lượng và hiệu quả của hoạt động đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Ngoài ra, tư vấn thương hiệu còn hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết các tranh chấp liên quan đến thương hiệu. Từ thủ tục yêu cầu bên xâm hại thương hiệu sửa chửa, cải chính công khai đến thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, thậm chí là việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện ra Tòa án nhân dân các cấp. Mục đích chính của hoạt động này là bảo vệ quyền sở hữu thương hiệu cho chủ sở hữu và thể hiện hiệu quả cũng như tính nghiêm minh của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ tư vấn thương hiệu hiện nay do rất nhiều chủ thể cung cấp, từ các công ty dịch vụ thông thường đến các văn phòng luật sư uy tín, chi phí dịch vụ tương đối hợp lý với khách hàng nên tiềm năng phát triển của ngành dịch vụ này là rât cao.

Facebook Comments

Leave a Reply