VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TẠI HÀ NỘI

Ở Việt Nam hiện nay, tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều đã có Đoàn luật sư hoạt động . Đội ngũ luật sư Việt Nam rất phong phú, đa dạng. Bên cạnh các luật sư cao tuổi từng kinh qua nhiều năm trong ngành pháp luật có bề dầy kinh nghiệm thực tiễn, số đông còn lại tuổi còn rất trẻ được đào tạo có bài bản ở trong nước và nước ngoài theo các phương pháp mới, hiện đại theo xu thế phát triển chung của thế giới.Tuy nhiên, so với yêu cầu của xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập mạnh mẽ với quốc tế thì theo nhiều chuyên gia trong nước, số lượng và chất lượng luật sư ở nước ta chưa tương xứng, cần có sự quan tâm sâu sát hơn của Đảng, Nhà nước, sự tự lực phát triển của tổ chức luật sư để phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn nữa nữa.

Riêng ở thành phố Hà Nội, ngày 18/12/1984, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ra quyết định thành lập Đoàn luật sư đầu tiên ở Hà Nội, Đoàn luật sư khi đó vẻn vẹn có vài chục luật sư. Đến nay qua 8 kỳ đại hội, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội đã có trên 2.000 luật sư, trong đó có trên 200 luật sư có trình độ trên đại học (thạc sỹ, tiến sỹ luật, giáo sư, phó giáo sư) và gần 2.000 người đang tập sự hành nghề luật sư tại hơn 850 tổ chức hành nghề luật sư (Văn phòng luật sư, Công ty Luật,…). Tuy nhiên, so với dân số khổng lồ hiện nay của thủ đô Hà Nội (trên 7 triệu dân) thì số lượng luật sư còn quá thấp.

Nghề Luật tại Việt Nam đang có những bước phát triển đáng kể. Song song với việc đội ngũ luật sư được đào tạo bài bản, có chất lượng ngày càng tăng lên thì số lượng văn phòng luật sư được thành lập cũng ngày một nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Có không ít Văn phòng luật sư ở Hà Nội tạo ra được uy tín và được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong 5 năm từ 2008 đến 2013, các luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và các Văn phòng Luật Hà Nội đã tham gia hơn 36.000 dịch vụ pháp lý, trong đó có đến gần 7.000 vụ án hình sự, gần 8.000 vụ án trong lĩnh vực dân sự và kinh tế, hơn 1.000 vụ án thuộc về hành chính – lao động. và hơn 20.000 tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý khác.

Ngoài ra các luật sư Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cũng như các Văn phòng luật sư tại Hà Nội còn tổ chức nhiều chương trình trợ giúp pháp lý cho các đối tượng chính sách, đối tượng nghèo vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng kinh tế mới, vùng đặc biệt khó khăn và tích cực tham gia các vụ án hình sự theo yêu cầu của cơ quan tiến hành tố tụng từ Trung ương đến địa phương. Các Văn phòng luật sư ở Hà Nội hàng năm còn đóng góp nhiều tỷ đồng tiền thuế cho Nhà nước. Có thể khẳng định tổ chức và hoạt động của Đoàn luật sư Hà Nội đang ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới hội nhập phát triển kinh tế giữ vững trật tự an toàn xã hội ở Thủ Đô.

Theo Luật sư Ngô Tất Hữu (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) thì báo chí và luật sư tuy đây là hai nghề khác nhau nhưng cùng có chung một mục đích, nhiệm vụ là tuân thủ Hiến pháp và Pháp luật; độc lập, trung thực, tôn trọng sự thật khách quan, hoạt động vì mục tiêu của Đảng là xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.  Trong hoạt động hành nghề luật sư và nhà báo đều vận dụng đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước và lấy sự thật khách quan làm vũ khí đồng thời là nghề hoạt động độc lập, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc làm của mình nên người hành nghề phải tinh thông ngiệp vụ, có trình độ hiểu biết rộng trên nhiều lĩnh vực đăc biệt phải có đạo đức cách mạng, cái tâm thật trong sáng.

Đối với luật sư có tác phẩm báo chí, có hợp đồng lao động làm công tác báo chí từ 3 năm trở lên ở một cơ quan báo chí, đủ điều kiện về đạo đức nghiệp vụ được cơ quan báo chí và hội nhà báo giới thiệu cũng được cấp thẻ nhà báo hoạt động báo chí. Hiện pháp luật không có quy định cấm nên tất cả công dân có đủ điều kiện và tiêu chuẩn đều được làm. Hiện nay, giới luật sư, kể cả Liên đoàn luật sư Việt Nam cũng chưa có một tờ báo là đại diện chính thức. Ngay cả Đoàn Luật sư Hà Nội cũng mới chỉ có trang thông tin tổng hợp như các tổ chức doanh nghiệp khác chưa tương xứng với vị trí chức năng của Luật sư Thủ Đô. Vì vậy có lẽ Đoàn Luật sư Hà Nội cần sớm được lãnh đạo các cơ quan thẩm quyền giúp đỡ để có tờ báo riêng của mình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động.

Facebook Comments

Leave a Reply